Người dân Singapore ăn gì vào ngày Tết?

97
Những món ngon ngày Tết ở Singapore
Những món ngon ngày Tết ở Singapore
Người dân Singapore ăn gì vào ngày Tết?
5 (100%) 4 votes

Là quốc gia nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng, phong phú các món ăn được chế biến theo nhiều phong cách khác nhau. Lâu nay, quốc đảo sư tử vẫn là điểm đến ăn uống được lòng du khách tại châu Á. Nếu đến Singapore nhân dịp đầu năm mới nhiều du khách thắc mắc rằng họ sẽ được thưởng thức:

Những món ngon ngày Tết ở Singapore có hương vị như thế nào?

Gỏi Yusheng

Là món ngon truyền thống ngày Tết của người dân Singapore, xuất hiện từ những thập niên 1960 cho đến nay đã trở thành món ăn được nhiều du khách quốc tế yêu thích. Hơn cả vị ngon, tên của món ăn “Yu Sheng” có nghĩa là “cá sống”, đồng âm biểu trưng cho sự “dư dả”. Bạn có muốn đặt vé máy bay đi Singapore khám phá món ăn thứ hai trong ngày Tết ở quốc đảo này?

Yu

Các món ăn chế biến từ cá theo nhiều phong cách khác nhau, xuất hiện trong mân cơm ngày Tết ở mọi gia đình trên quốc đảo sư tử. Người dân nơi đây quan niệm món ăn có cá gồm cả phần đầu và đuôi tượng trưng cho một năm mới từ khi bắt đầu cho đến lúc kết thúc đều được như ý nguyện. Nhưng ngon nhất phải kể đến cá xào dưa chua, và cá sốt cà chua bắt mắt.

Nian gao

Loại bánh độc đáo của người dân quốc đảo sư tử dịp Tết
Loại bánh độc đáo của người dân quốc đảo sư tử dịp Tết

Loại bánh độc đáo thường được sử dụng trong các ngày Tết ở đất nước Singapore với ý nghĩa biển tượng của cá chép năm sau cao hơn năm trước, dư dả về tiền bạc, tài lộc dồi dào. Những chiếc bánh Nian gao được chế biến rất đẹp mắt và tinh tế.

Chang shou mian

Tập tục ăn mì trường thọ xuất hiện ở nhiều nước trong khu vực châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Đến Singapore bất cứ khoảng thời điểm nào trong năm bạn cũng có thể thưởng thức tô mì trường thọ. Tuy nhiên nó chỉ có ý nghĩa đặc biệt khi dùng trong ngày sinh nhật và những ngày đầu năm mới.

Người dân hi vọng rằng sau khi ăn xong tô mì này mọi người sẽ có sức khỏe dồi dào. Con cái dâng tô mì trường thọ lên cha mẹ thể hiệu lòng hiếu thảo, với mong muốn cầu mong đấng sinh thành sống lâu trăm tuổi.

Mì Chang shou mian có thêm thịt bò và mù tạt xanh, một chút rau thơm khiến gia vị của món ăn dậy mùi hơn.

Fatt choy ho see

Có thể đây là lần đầu tiên nhiều du khách được nếm thử món ngon có nguồn gốc Quảng Đông trong mâm cơm ngày Tết của người dân Singapore, họ chế biến món ăn với hi vọng gặp nhiều chuyện may mắn trong năm mới. Fatt choy ho see được trang trí khá bắt mắt, ăn kèm với rau xà lách hợp khẩu vị của rất nhiều người.

Món Fatt choy ho see
Món Fatt choy ho see

The phoenix and dragon dishes

Món ngon ngày Tết tại quốc đảo sư tử, được chế biến từ hai thành phần chính là tôm hùm (biểu tượng cho rồng), gà (biểu tượng cho phượng – có nghĩa là phụng). Người dân Singapore chế biến món ăn này với mong muốn cầu tình duyên, hôn nhân gia đình tốt đẹp, hòa thuận.

Pencai

Đất nước Trung Hoa là quốc gia rộng lớn, có lịch sử phát triển lâu đời, với nhiều tập tục, phong tục đón năm mới ý nghĩa ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á trong đó có Singapore. Món  Pencai, người quốc đảo sư tử hay dùng trong ngày Tết học của người Trung Quốc từ thời Tống.

Món ăn được chế biến từ nhiều nguyên liệu quý, chứ không đơn thuần là biểu tượng cho ý nghĩa của từng thành phần.

Nếm thử món Pencai có thịt heo, thịt gà, nấm, tôm, bào ngư, hải sâm, sò đẹp, rau được sắp xếp rất đẹp mắt nhìn là muốn ăn ngay.

Tang yuan

Tang yuan - Singapore
Tang yuan – Singapore

Vào dịp đầu năm mới người dân trên quốc đảo Singapore cũng có tập tục ăn chè trôi nước, họ gọi đó là Tang yuan. Những viên bánh trôi nhỏ hình tròn từ nhiều màu sắc khác nhau như xanh lá cây, xanh da trời, vàng, trắng, hồng. Bên trong là nhân đỗ, nhân đậu đỏ, mè hoặc đậu phộng. Khi ăn cảm thấy rất mát. Tang yuan có ý nghĩa biểu tượng là sự đoàn viên trong năm mới.

Trên đây, đại lý Scoot vừa giới thiệu đến du khách 8 món ngon độc đáo thường được dùng trong ngày Tết ở đất nước Singapore.